Cách cải thiện hiệu quả điện thoại Android hay bị lag

Sử dụng điện thoại Android hay bị lag trong thời gian dài cảm thấy hệ điều hành không còn chạy mượt mà như ban đầu? Đôi khi xuất hiện hiện tượng lag, đứng máy? Những vấn đề này không còn xa lạ với bất kỳ ai vì một thiết bị luôn có “tuổi thọ” của nó, sau khi số lần sạc, số lượt tải về và số lần mở máy thì chắc chắn bộ nhớ sẽ chứa đầy ứng dụng và bị xâm nhập bởi vi rút dẫn đến điện thoại Android hay bị lag. Vì vậy, để cải thiện tình trạng đó, chúng ta cùng nhau tham khảo các biện pháp dưới đây:

1. Xóa bớt ứng dụng không cần thiết

Việc lưu trữ quá nhiều ứng dụng không cần thiết sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chạy mượt mà của máy, không chỉ thế dung lượng chứa quá nhiều sẽ khiến điện thoại Android hay bị giật, lag khi truy cập trang mạng hay ứng dụng khác. Không chỉ thế, nguồn tài nguyên của điện sẽ cạn kiệt đi, giảm hiệu suất chức năng làm việc và duy trì. Vì vậy, một trong những biện pháp chính là xỏa bớt các ứng dụng trò chơi hay các nội dung, hình ảnh không quan trọng trong điện thoại Android để lấy lại dung lượng bộ nhớ. Điểm cần lưu ý, bạn tuyệt đối không nên gỡ các ứng dụng mà hệ thống đã sắp đặt sẵn bởi nhà sản xuất, như thế sẽ ảnh hưởng đến nguồn gốc vận hành của điện thoại. 

Các ứng dụng trên hệ điều hành Windows

Các ứng dụng trên hệ điều hành Windows

2. Xóa bộ nhớ đệm cache

Nội dung quá tải khiến dung lượng không còn chịu nổi các “nút” truy cập dẫn đến màn hình bị lag điện thoại bị lag. Vì vậy, không nên dồn các file hay thông tin nội dung trong thời gian dài không sử dụng tới, mà hãy xóa dữ liệu và bộ nhớ cache nhằm giảm thiểu những lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng.  Bạn hãy vào Cài đặt > Dung lượng > Dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ Cache > Xóa. 

3. Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Là các ứng dụng vẫn hoạt động không cần sự truy cập của bạn, đảm bảo công việc diễn ra bình thường nhưng điều này lại là nguyên nhân khiến cho máy cạn kiệt sức chạy các ứng dụng đang hoạt động chế độ hiển thị. Tiêu tốn dung lượng RAM vốn có trong điện thoại và tốc độ xử lý các tác vụ, để ổn định và cân bằng “sức làm việc” của máy, tốt nhất hãy tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm. 

Ảnh tắt các ứng dụng chạy ngầm của Windows

Ảnh tắt các ứng dụng chạy ngầm của Windows

4. Khởi động lại máy 

Việc khởi động lại máy khi bị giật, lag cũng là biện pháp nhiều người sử dụng trong những biện pháp trên. Điện thoại sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xuất hiện một số lỗi hệ thống và máy chưa kịp nhận ra lỗi đó, tạo nên xung đột giữa các ứng dụng, phần mềm. Ngoài ra, thường xuyên khởi động lại máy sẽ tránh được ứng dụng treo máy, giải phóng dung lượng RAM, xóa bớt bộ nhớ đệm và cải thiện “tuổi thọ” pin.

Hình minh họa khởi động hệ thống Windows

Hình minh họa khởi động hệ thống Windows

5. Cập nhật hệ điều hành mới nhất

Nâng cấp hệ điều hành Android mới nhất cũng là giải pháp khá hay đối với những bạn không muốn xóa hoặc giảm đi các ứng dụng, nội dung thông tin. Thường xuyên vào kiểm tra và cập nhật phiên bản Android không chỉ giúp bạn có những tính năng mới mà còn giảm thiểu dung lượng chứa trước đây giúp bạn có thêm khoảng trống và chạy mượt mà hơn. 

>>>> Xem thêm: Điện thoại giật, lag, chậm: Hãy thử 3 cách dọn dẹp điện thoại Android

6. Nhờ ứng dụng dọn dẹp và kiểm tra bộ nhớ máy

Có thể nhờ ứng dụng dọn dẹp và xử lý các rác thải không quan trọng trong máy, kiểm tra tiến trình hoạt động để giải quyết tình trạng điện thoại hay bi lag. Phát triển trên hệ thống phần mềm Windows, CCleaner được đánh giá khá tốt trong việc xử lý lỗi. Có chiều sâu và kinh nghiệm về nghiên cứu, CCleaner có khả năng nhận ra thông tin rác, báo cáo đến bạn và tự động đào thải. Đặc biệt, việc tải ứng dụng kiểm tra này không chiếm quá nhiều dung lượng RAM và ROM của điện thoại. Như vậy, bạn không cần phải lo lắng và bực mình với những lần bị lag. 

Kết luận 

Trên đây là các biện pháp giải quyết các dòng điện thoại Android hay bị lag hữu ích nhất mà Vivo Smartphone mang đến cho bạn. Mặc dù vậy, bảo quản điện thoại không bị lag phụ thuộc vào quá trình bạn sử dụng như thế nào.