Chụp ảnh xóa phông là gì? Cách chụp xoá phông trên Android thế nào?

Những bức ảnh giờ đây ngày càng phải có chất lượng hình ảnh cao, đặc sắc. Vì vậy, các nhà sản xuất đã tích hợp nhiều công nghệ giúp cho chiếc điện thoại có thể chụp được những bức ảnh xoá phông. Vậy, hiểu thế nào về chụp xóa phông và cách chụp xóa phông trên android thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Hiểu thế nào về chụp ảnh xóa phông

Chụp ảnh xóa phông là một thuật ngữ nổi tiếng trong những năm gần đây do nhu cầu của giới trẻ. Một bức ảnh được gọi là ảnh xóa phông khi bức ảnh lấy nét được các chi tiết của chủ thể và làm mờ đi hậu cảnh phía sau.

Chụp ảnh xóa phông, làm mờ phía sau

Chụp ảnh xóa phông, làm mờ phía sau

Điều này khiến cho bức ảnh nổi bật được chủ thể và tạo ra chiều sâu cũng như làm rực rỡ màu sắc cho bức ảnh. Để chụp một tấm hình xoá phông bằng điện thoại cần các yêu cầu với camera trên smartphone. Một số yêu cầu cơ bản như ống kính phải có khẩu độ lớn và tiêu cự dài. 

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến xóa phông thường là khẩu độ, tiêu cự, hậu cảnh và kích thước cảm biến. 

  • Khẩu độ: Khẩu độ càng lớn thì xoá phông càng lớn. Khẩu độ được ký hiệu là f/x trong đó x càng nhỏ thì độ mở của khẩu càng lớn. Ví dụ: khẩu độ f/1.4 lớn hơn khẩu độ f/1.8.
  • Tiêu cự: Tiêu cự là độ phóng đại mà ống kính có thể đạt được. Trong chụp ảnh xoá phông tiêu cự càng dài thì khả năng xóa phông càng lớn.
  • Khoảng cách: Khoảng cách từ chủ thể đến điện thoại càng gần thì khả năng xóa phông càng lớn. Ngược lại, khả năng xóa phông sẽ tốt hơn nếu như hậu cảnh càng xa chủ thể. Kích thước cảm biến lớn giúp cho việc xoá phông càng lớn hơn. 

Hiện nay, công nghệ thuật toán AI đã được các hãng sản xuất điện thoại tích hợp thêm trí tuệ nhân tạo vào trong chụp ảnh. Dựa trên các thuật toán tính toán làm mờ đi hậu cảnh mà vẫn giữ nét các chi tiết của chủ thể.

2. Chụp ảnh xóa phông như thế nào?

Để chụp ảnh xóa phông trên android thì cần phụ thuộc vào khẩu độ và tiêu cự của camera trên điện thoại mà người dùng có thể tạo ra một bức ảnh đẹp mắt. Đầu tiên, bạn cần sử dụng chế độ chụp ảnh chân dung ở trên điện thoại. 

Sau đó, bạn hãy hướng camera về phía chủ thể và lấy nét, tùy vào khẩu độ và tiêu cự của máy ảnh mà bạn đưa ống kính ở khoảng cách nào là phù hợp và làm sao cho kích thước của chủ thể vừa phải nhưng vẫn giữ được hậu cảnh mà mình mong muốn. Tiếp đến, bạn hãy chạm vào vị trí cần lấy nét trên màn hình điện thoại để lấy nét chủ thể và chụp ảnh.

3. Cách chụp ảnh xóa phông trên điện thoại Android

Hiện nay rất nhiều nhà sản xuất cho ra các mẫu điện thoại có khả năng chụp xoá phông trên nền tảng hệ điều hành android. Mỗi sản phẩm lại có khẩu độ khác nhau, vì vậy cách chụp ảnh xóa phông đơn giản nhất chính là dí sát camera vào chủ thể, đồng thời lấy nét chủ thể và bấm chụp.

Chụp ảnh xóa phông giúp bức ảnh có chiều sâu

Chụp ảnh xóa phông giúp bức ảnh có chiều sâu

Đây được coi là hiệu ứng Bokeh và thường thì những bức ảnh như vậy sẽ mang đến độ sắc nét, phần viền không bị mờ giữa chủ thể và vật bị làm mờ. Ngoài ra, trên hệ điều hành Android còn có cách chụp ảnh xoá phông khác là sử dụng công nghệ thuật toán AI để làm mờ hậu cảnh. 

Nhưng không phải công nghệ thuật toán AI trên điện thoại nào cũng cho những bức ảnh xoá phông ưng ý. Nhiều mẫu điện thoại sử dụng thuật toán AI ngoài việc xoá phông hậu cảnh còn xoá 1 phần của chủ thể.

Vì vậy, khi lựa chọn một sản phẩm điện thoại thông minh bạn cần tìm hiểu rõ từng tính năng điểm mạnh điểm yếu của nó. Ngoài ra cũng có một vài ứng dụng sửa ảnh như Snapseed, Camera 360 hay Instagram… cũng có khả năng làm mờ phông nền.

4. Chụp ảnh xóa phông trên với điện thoại vivo

Hiện nay vivo đã cho ra mắt nhiều mẫu điện thoại chạy nền tảng Android có thể chụp và cho ra những bức ảnh xoá phông rất chất lượng. Trong đó chiếc điện thoại vivo V21 5G là một trong những sản phẩm có khả năng chụp ảnh đỉnh nhất trong các sản phẩm chạy android hiện nay.

Chụp xóa phông dễ dàng hơn với vivo

Chụp xóa phông dễ dàng hơn với vivo

Máy được trang bị bộ 3 camera sau với camera chính có khẩu độ 64MP khẩu độ lớn thuật toán AI thông minh sẽ cho ra những bức ảnh xoá phông mù mịt mà không hề mất đi một chi tiết nào của chủ thể. Đồng thời cùng với khẩu độ lớn giúp cho bạn có trải nghiệm tốt hơn khi chụp đêm. 

Ngoài ra, điện thoại có cấu hình khủng giúp cho việc sử dụng các thao tác chỉnh sửa ảnh trên các ứng dụng trở nên mượt mà và chuyên nghiệp hơn. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời trong mức giá tầm trung cho bạn đam mê nhiếp ảnh mà chưa muốn đầu tư máy ảnh chuyên nghiệp.

Trên đây các thông tin cần thiết giúp bạn làm chủ chế độ chụp ảnh xoá phông trên Android. Chúc bạn sẽ có những bức ảnh thật ưng ý!