So sánh Tai nghe truyền âm thanh qua xương OpenMove và OpenRun Pro của Shokz

Khái niệm “tai nghe truyền âm thanh qua xương” ở thị trường nước ta vẫn còn khá mới. Đây là dòng headphone dùng loại củ tai đặc biệt, có thể biến âm thanh thành các rung động truyền qua xương quai hàm trên của người, từ đấy truyền tới tai và não. Bài viết sau đây sẽ so sánh 2 sản phẩm là OpenMove và OpenRun Pro, đây là 2 mẫu tai nghe mới của thương hiệu Shokz, mang trên mình những cải thiện so với thế hệ tiền nhiệm. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tai nghe truyền âm thanh qua xương là gì?

Tai nghe dùng công nghệ truyền âm thanh qua xương hay còn được biết tới với tên gọi Bone-conduction, là sản phẩm truyền tải âm thanh bằng rung động qua hàm xương trên, từ đấy truyền thẳng trực tiếp tới tai trong và não thay vì qua không khí như những loại tai nghe thông thường. Dòng tai nghe dẫn truyền qua xương được đeo ở ngay gò má của người dùng, đây cũng là lý do giải thích cho cơ chế hoạt động của thiết bị. 

Tai nghe dùng công nghệ truyền âm thanh qua xương

Tai nghe dùng công nghệ truyền âm thanh qua xương

Trải nghiệm nghe nhạc của OpenMove và OpenRun Pro

Do dùng cấu tạo đặc biệt để chuyển tín hiệu âm thanh thành các rung động rồi truyền qua xương, bộ đôi tai nghe này có thông số khác biệt so với những mẫu tai nghe truyền thống.

Như vậy có thể thấy, chênh lệch công nghệ giữa 2 thiết bị lên tới 2 đời. Các công nghệ còn lại tập trung vào nâng cấp trải nghiệm âm thanh cũng như là tăng sự tiện dụng cho người sử dụng trong quá trình trải nghiệm.

Về chất âm, điều trước tiên cần phải nói về cả 2 chiếc tai nghe này đó là nó có phần thấp hơn so với tai nghe truyền thống. Tuy đã có nhiều cải tiến so với thế hệ đầu nhưng cũng đừng kì vọng có thể “cày” các bản nhạc EDM hay thưởng thức giọng ca “cành vàng lá ngọc” của idol mà mình yêu thích.

 

chênh lệch công nghệ giữa 2 thiết bị lên tới 2 đời

Chênh lệch công nghệ giữa 2 thiết bị lên tới 2 đời

OpenMove

Đầu tiên tới với OpenMove, tai nghe có thiên hướng chất âm ấm áp, dải mid mượt. Dải bass có cường độ vừa phải nhưng lại không thể hiện được độ sâu, cảm giác có hơi đuôi phần low bass, upper bass có nhịp độ nhanh nhưng lại không thể hiện được tí punchy nào. Những nhịp bass xuống sâu của bài hát sẽ đem tới trải nghiệm mới khi củ tai bị rung mạnh, đôi lúc mạnh tới mức bạn cảm giác giật mình.

OpenRun Pro

Còn đối với sản phẩm ra mắt sau OpenRun Pro, do đã được tích hợp công nghệ phiên bản thứ 9, điều trước hết thấy rõ được lợi ích đó là bạn không cần phải đem kèm theo cặp tips nếu muốn trải nghiệm được âm thanh tốt. Âm thanh thể hiện nhìn chung vẫn như OpenMove, nhưng đã cải thiện về dải bass còn thiếu về lượng và độ sâu, dải mid vẫn mềm mượt, nhưng sẽ đôi chút lấn át bởi bass, treble leng keng. Vẫn là phản hồi âm trầm làm chiếc củ tai rung lên tạo ra một cảm giác thú vị.

Phần mềm và các tính năng phụ trợ

Riêng về phần mềm, chỉ có thiết bị đời sau là OpenRun Pro có hỗ trợ người sử dụng phần mềm Shokz dùng để tuỳ chỉnh âm thanh cũng như là cập nhật firmware cho sản phẩm.

 OpenRun Pro có hỗ trợ người sử dụng phần mềm Shokz

 OpenRun Pro có hỗ trợ người sử dụng phần mềm Shokz

Thời lượng pin

OpenMove được thương hiệu Shokz công bố có thể chơi nhạc liên tục lên tới 6 giờ, với OpenRun Pro con số này sẽ là 10 giờ. Thời gian sạc cho cả 2 thiết bị  lần lượt là 2 và 1 giờ đồng hồ. Bên cạnh đấy, OpenRun Pro còn có công nghệ phát hiện độ ẩm nơi cổng sạc để đảm bảo quá trình sạc diễn ra thuận lợi.

Tạm kết

OpenMove và OpenRun Pro là bộ đôi thiết bị tai nghe truyền âm thanh qua xương mới lạ đến từ Shokz. Đây thực sự là một làn gió mới trong những sản phẩm tai nghe nhờ thiết kế mới lạ, công nghệ đột phá mang tới trải nghiệm khác biệt so với truyền thống. Tuy vậy, sản phẩm này sẽ chỉ thực sự thích hợp với đối tượng vừa muốn nghe nhạc nhưng không muốn sao nhãng các câu chuyện bên ngoài, hay là người sử dụng thường xuyên luyện tập thể thao muốn có cảm giác nghe nhạc thoải mái.

Dù cho sản phẩm vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm giới hạn về mặt chất lượng âm thanh cũng như trải nghiệm đeo, nhưng dù sao đi nữa, đây vẫn là một công nghệ đáng chờ đợi trong tương lai phát triển hơn, để mọi người có thể có trải nghiệm âm nhạc mới lạ trong khi vẫn đảm bảo chú ý tới môi trường xung quanh.