Thế nào là tai nghe truyền âm thanh qua xương dành cho người chơi thể thao?

Thế nào là tai nghe truyền âm thanh qua xương dành cho người chơi thể thao?

Tai nghe truyền âm thanh qua xương có lẽ là khái niệm còn xa lạ với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự độc đáo cũng như nguyên tắc hoạt động của loại tai nghe có công nghệ tiên tiến này.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ truyền âm qua xương

1. Nguồn gốc của công nghệ truyền âm qua xương

Công nghệ này xuất hiện từ thế kỉ thứ 15 tại khu vực Châu Âu và được khám phá cũng như phát triển bởi nhà vật lý học, toán học người Ý Ông Girolamo Cardano. Tên quốc tế của công nghệ này là Bone-Conduction.

2. Nguyên tắc hoạt động

Về cơ bản tai của người có thể xử lý được âm thanh nhờ ba bộ phận là tai ngoài, tai giữa và tai trong. Ở tai trong có bộ phận gọi là ốc tai, tại đây có các tế bào lông nhỏ, những tế bào này sẽ đảm nhận việc tiếp nhận gửi thông điệp âm thanh đến não, não sẽ xử lý và giúp chúng ta cảm nhận được âm thanh.

Khác với nguyên lý cảm nhận âm thanh từ tai, công nghệ truyền âm qua xương được phát triển mang theo mục đích giúp các tế bào lông nhỏ ở tai trong hoạt động ít lại giúp làm giảm các tổn thương và các bệnh về tai. Xương sẽ thay thế vai trò của màng nhĩ tiếp nhận, biến âm thanh thành các rung động và truyền nó đến xương thái dương từ đó trực tiếp đến ốc tai để giải mã âm thanh.

Với sự kỳ diệu của công nghệ này, truyền âm thanh qua xương hiện nay đã được sử dụng để tạo nên tai nghe thể thao.

Cách hoạt động của tai nghe truyền âm thanh qua xương

Cách hoạt động của tai nghe truyền âm thanh qua xương

Đối tượng sử dụng và những tính năng cao cấp của Shokz

1. Đối tượng sử dụng sản phẩm

Shokz là đơn vị đầu tiên phát triển ra công nghệ tai nghe dẫn truyền qua xương vào năm 2011 tại New York. Đây là thiết bị duy nhất được Bộ thi đấu điền kinh tại Anh chấp nhận sử dụng trong suốt quá trình thi đấu. Nói đến đây các bạn có lẽ đã tìm ra câu trả lời rằng đây là thiết bị lý tưởng dành cho những ai.

Tai nghe truyền âm qua xương được Shokz tạo ra và phát triển chuyên dụng cho những người đam mê thể thao đặc biệt là những khách hàng yêu thích chạy bộ. 

Sản phẩm được chia thành ba dạng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng:

  • OpenRun Pro: Phù hợp cho người cần thiết bị tai nghe dành cho việc tập luyện thể thao ngoài trời một cách chuyên nghiệp.

  • OpenRun: Là lựa chọn không thể bỏ qua đối với người chơi thể thao ngoài trời. Đặc biệt là các bộ môn chạy bộ, đạp xe, trekking.

  • Open Move: Là sản phẩm tập trung cho nhiều đối tượng hơn, ngoài nhóm chơi thể thao, sản phẩm còn phù hợp cho các hoạt động hằng ngày khác.

Tai nghe từ công nghệ truyền âm qua xương

Tai nghe từ công nghệ truyền âm qua xương

2. Tính năng vượt trội của Shokz – tai nghe truyền âm qua xương

Với thiết kế mở (open-ear) không bịt kín lỗ tai tạo sự thông thoáng và dễ chịu đối với người dùng. Tai nghe ôm sát vành tai với các công nghệ truyền âm qua xương từ thế hệ 7 – 9 (tùy vào chức năng các sản phẩm) giúp bạn tự tin hơn khi vận động và có trải nghiệm âm thanh tuyệt hảo.

Cố định tốt tai nghe là điểm cộng lớn của sản phẩm

Cố định tốt tai nghe là điểm cộng lớn của sản phẩm

Tiếp theo đó, sử dụng tai nghe truyền âm qua xương có công nghệ bluetooth chuẩn 5.1 giúp bạn kết hợp giữa việc nghe nhạc, gọi điện, giao tiếp với việc chạy bộ hoặc tập luyện thể thao khi kết nối sản phẩm với thiết bị di động hoặc điện tử.  

Ngoài ra, so với việc sử dụng các loại tai nghe bluetooth in-ear truyền thống là nhét phần mút tai nghe vào ống tai có thể làm tai bị thương hoặc ảnh hưởng tới màng nhĩ do tiếp xúc lâu và trực tiếp với âm thanh âm lượng cao, công nghệ truyền âm qua xương của tai nghe được đánh giá là an toàn hơn do màng nhĩ không phải là nơi trực tiếp tiếp nhận âm thanh.

Quá trình vừa nghe nhạc vừa chạy bộ hoặc sử dụng tai nghe để tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của bạn sẽ trở nên an toàn hơn bao giờ hết vì thiết kế dạng mở của tai nghe cho phép bạn cảm nhận cùng lúc âm thanh do tai nghe phát ra và âm thanh từ môi trường. Thêm vào đó, sản phẩm có khả năng chống nước và các tác nhân từ tự nhiên. Sạc nhanh và thời lượng sử dụng dài hạn cũng là điểm nổi bật cần kể đến của dòng sản phẩm này.

Ưu điểm cuối cùng của tai nghe là nhờ vào thiết kế mở mà bạn có thể dễ dàng vệ sinh tai nghe sau nhiều lần sử dụng làm giảm quá trình lão hóa của tai nghe

Tai nghe được đề xuất cho các hoạt động thể thao

Tai nghe được đề xuất cho các hoạt động thể thao

Tổng kết

Hy vọng những thông tin từ bài viết trên giúp bạn hiểu hơn nguồn gốc của công nghệ cũng như tai nghe truyền âm qua xương và các lợi ích khi sử dụng nó. Để có cái nhìn khách quan và cảm nhận chân thật hơn bạn nên thử một lần trải nghiệm công nghệ tuyệt vời này nhé!

>>>Xem thêm: 3 lý do bạn nên sử dụng tai nghe truyền âm thanh qua xương