Tip chọn điện thoại tầm giá 4 triệu tốt nhất

Tip chọn điện thoại tầm giá 4 triệu tốt nhất

Các dòng điện thoại tầm trung hầu như không quá khác biệt nhau về các tính năng như camera, bộ nhớ, … khiến người dùng rất khó để lựa chọn được 1 chiếc điện thoại tốt với tầm giá 4 triệu. 

Chip xử lý có vẻ như chính là chìa khóa để mọi người dễ dàng lựa chọn được cho mình một chiếc điện thoại tốt. Bởi nếu như chip xử lý đủ mạnh thì điện thoại sẽ chạy êm hơn và ít bị lag, giật đặc biệt là trong quá trình chơi game.  Cùng đọc bài viết dưới đây để biết về sự khác biệt giữa 2 chip xử lý phổ biến nhất được các hãng smartphone sử dụng là Qualcomm và MediaTek. Đây cũng là tip để bạn lựa chọn một chiếc điện thoại giá 4 triệu tốt nhất.

CPU

Qualcomm có lịch sử chế tạo lõi Kryo riêng. Nhưng tới năm 2017, công ty này cho ra đời các thiết kế bán tùy chỉnh dựa trên lõi ARM tiêu chuẩn nhưng đi kèm một số tinh chỉnh để cải thiện hiệu suất lẫn mức tiêu thụ điện năng.

Trong khi đó, MediaTek vẫn sử dụng lõi ARM tiêu chuẩn mà không hề thay đổi hay cải tiến như Qualcomm. MediaTek cũng cải tiến chậm hơn Qualcomm. Trong khi Qualcomm luôn sử dụng lõi CPU ARM mới nhất và mạnh nhất trong mỗi sản phẩm mới của mình và liên tục cải tiến hơn nữa. 

chip xử lý Snapdragon của Qualcomm

GPU: Vũ khí bí mật của Qualcomm?

Qualcomm đã mua lại công nghệ chip đồ họa nổi tiếng từ AMD khiến GPU Adreno trở thành lợi thế lớn nhất cho vi xử lý của họ (Adreno là tên gọi sau khi đảo một số chữ cái của Radeon – thương hiệu đồ họa do AMD sở hữu).

Nhờ vậy nên điểm GPU của chip Qualcomm luôn cao hơn khi đem ra so sánh với GPU của các hãng khác.

Máy học (machine learning)

Trong những năm gần đây, Qualcomm đã khai thác bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số Hexagon (DSP) cho các nhiệm vụ máy học.Thông thường DSP làm nhiệm vụ xử lý các tác vụ liên quan đến âm thanh, hình ảnh và kết nối nhưng để tiết kiệm không gian hơn, Qualcomm đã điều chỉnh để kết hợp máy học vào trong chip của mình.

Trong các chip xử lý gần đây của hãng là Snapdragon 845, Snapdragon 710, Snapdragon 670 và Snapdragon 675, Qualcomm đã tích hợp DSP Hexagon 685 mới nhất vào. Vì vậy, nhiệm vụ nhận dạng hình ảnh và các hình thức suy luận ngoại tuyến của các thiết bị có sử dụng các chip này sẽ tốt hơn nhiều.

Về MediaTek, hãng có hướng đi riêng của mình khi đưa ra bộ xử lý AI chuyên dụng APU giúp các thiết bị có sử dụng chip của hãng sẽ có các tính năng như nhận dạng cảnh thông minh, nhận diện khuôn mặt tốt hơn và nhiều tính năng hữu ích khác.

Hỗ trợ và cập nhật dành cho nhà phát triển

Đối với những người dùng mua các thiết bị điện tử bản quốc tế, họ thường cần phải cài ROM mới cho điện thoại. Thế nhưng, nếu như bạn sử dụng điện thoại có chip của hãng MediaTek thì bạn sẽ gặp phải một số vấn đề xoay quanh chính sách khắt khe về phát hành mã nguồn. Với Qualcomm thì bạn sẽ cài ROM dễ dàng hơn nhiều. 

các chip xử lý trên điện thoại di động

Điện thoại sử dụng chip MediaTek cũng thường nhận bản cập nhật hệ thống khá trễ, hoặc thậm chí bị thiếu. Điều đó cho thấy, tuy các nhà sản xuất smartphone cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cập nhật phần mềm  nhưng lỗi không hoàn toàn chỉ do họ mà còn nằm ở phía đơn vị sản xuất chip. Vậy nên, nếu bạn luôn muốn cập nhật hệ thống cho điện thoại của mình thì Qualcomm là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn.

Thiết bị chạy chip Qualcomm và MediaTek

Tuy không có quá nhiều ưu điểm thế nhưng các hãng điện thoại nằm trong phân khúc giá rẻ vẫn ưa chuộng sử dụng chip của MediaTek. Các sản phẩm giá rẻ khác cũng sử dụng chip của Qualcomm, nhưng thường là các con chip có vẻ lỗi thời hơn chút xíu so với những sản phẩm chip mới ra của hãng.

Qualcomm có thiết kế các vi xử lý dành cho từng phân khúc thị trường riêng như Snapdragon 429 và Snapdragon 439 dành cho đối tượng người dùng có thu nhập thấp. Các chip xử lý Snapdragon 6xx và 7xx, dành cho điện thoại tầm trung. Chip snapdragon 8xx dành cho các sản phẩm ở phân khúc cao cấp. Một trong những hãng thường xuyên sử dụng chip của Qualcomm là Vivo, Samsung…

MediaTek cũng có các chip xử lý được một số hãng điện thoại sử dụng cho phân khúc tầm trung gồm chip Helio P60 và MT6750. Tuy nhiên, Snapdragon vẫn là sản phẩm được nhiều hãng sử dụng nhất. Còn ở phân khúc cao cấp thì hầu như MediaTek không thể vượt mặt được đối thủ là Qualcomm để được các hãng điện thoại lựa chọn lắp đặt cho các sản phẩm của mình.

Vậy, chip của hãng nào tốt hơn?

Chip điện thoại chỉ đánh giá về tốc độ xử lý dữ liệu của máy chứ không đánh giá toàn bộ chất lượng của máy. Vì vậy khi mua điện thoại bạn hãy cân nhắc những yếu tố khác. Chẳng hạn nếu như bạn cần một chiếc điện thoại có camera chụp hình tốt thì bạn nên chọn những chiếc điện thoại có camera tốt, khả năng xóa phông, chụp ảnh góc rộng… như Vivo V17 Pro với 4 camera sau và 2 camera selfie phía trước. Nếu bạn có tần suất sử dụng điện thoại nhiều thì việc chú ý tới thời lượng pin cũng rất quan trọng. 

Nếu bạn muốn có một chiếc điện thoại cao cấp để chơi những trò chơi game mobile có đồ họa nặng thì chip của Qualcomm sẽ là sự lựa chọn tốt hơn dành cho bạn. 

đánh giá chip xử lý MediaTek và Qualcomm của điện thoại.

Ở phân khúc giá rẻ thì MediaTek lợi thế hơn nhờ vào bộ chip có tốc độ xử lý cao lên đến 12nm. Có vẻ như, MediaTek tập trung chủ yếu vào phân khúc này hơn. Do đó, ở phân khúc giá rẻ, các hãng điện thoại thường chọn chip xử lý của MediaTek hơn. 

Trên đây là đánh giá về 2 hãng sản xuất chip điện thoại phổ biến hiện nay. Hy vọng bạn sẽ có được đánh giá của riêng mình khi chọn mua một chiếc điện thoại tốt phục vụ nhu cầu của bạn.